Sở Xây dựng Đồng Tháp xúc tiến việc chuyển đổi gạch không nung

Category: Tin ngành xây dựng 69 0

Sở Xây dựng Đồng Tháp vừa cùng 70 chủ lò gạch của 12 huyện, thị đã đi tìm hiểu thực tế một số cơ sở sản xuất gạch không nung tại TPHCM và Đồng Nai. Buổi khảo sát giúp các chủ lò gạch tính toán cho việc chuyển đổi đầu tư sang sản xuất gạch không nung theo quy định của Chính phủ.
Ông Lê Hà Luân – PGĐ Sở Xây dựng Đồng Tháp cho biết: “Theo lộ trình của Quyết định 567/QĐ-TTG về sản xuất vật liệu không nung của Chính phủ cũng như Thông tư 09 của BXD quy định về việc sử dụng VLKN trong các công trình xây dựng. Vì thế, các công trình thuộc ngân sách nhà nước sẽ phải bắt buộc đưa 30% gạch không nung vào. Mặc dù Đồng Tháp có mỏ đất sét có thể sử dụng được 100 năm nữa, nhưng đứng trước yêu cầu chuyển đổi sang sản xuất gạch không nung, chúng tôi nghĩ phải tìm cách tháo gỡ cho bà con thì mới mong chuyển đổi sang nhanh được. Vì thế chúng tôi cùng các chủ lò gạch đi tìm hiểu các công nghệ sản xuất gạch xem công nghệ nào phù hợp về chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con chuyển đổi. Một mặt, tỉnh sẽ có chính sách tài trợ trực tiếp bằng tiền cho bà con mua máy, hỗ trợ bằng tiền cho vay 70% và hỗ trợ 40% theo lãi suất thương mại”.

bao-xd

Trong chuyến đi này, đoàn đã đến tìm hiểu dây chuyền của Công ty CP Chế tạo máy và SX vật liệu mới Trung Hậu. Đại diện đơn vị này giới thiệu dây chuyền sản xuất gạch block xi măng cốt liệu, các công suất máy, cơ chế vận hành, nguồn nguyên liệu về cát, cát biển, tro bay mà vùng Đồng bằng sông Cửu Long có sẵn. Đặc biệt, đối với công nghệ sản xuất bằng vật liệu tro bay rất thuận lợi để sản xuất, giá thành rẻ hơn gạch đất sét nung, khả năng hút ẩm chỉ tương đương gạch đất sét nung…

Được biết, sau gần 10 năm nghiên cứu, sản phẩm gạch xi măng cốt liệu bằng phương pháp ép thủy lực của Trung Hậu đang có nhiều ưu thế hơn phương pháp ép rung. Sản phẩm thẩm mỹ hơn, nhẹ hơn, độ cứng cao và độ hút ẩm tương đương gạch đỏ. Trong tương lai gần, gạch xi măng cốt liệu sẽ thay thế được gạch đất sét nung, giải được bài toán về ô nhiễm môi trường cũng như chung tay với Nhà nước để thực hiện chương trình gạch không nung của Chính phủ.

Bùi Hiền / Báo Xây dựng

Related Articles

Add Comment