Hiếm hoi dự án căn hộ giá thấp gia nhập thị trường

Category: Tài chính - bất động sản 127 0

(Xây dựng) – Thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội 6 tháng đầu năm là thời bung lụacủa các dự án BĐS cao cấp và siêu sang từ biệt thự, nhà phố liền kề đến chung cư nội đô đắt đỏ. Trong khi đó, nhu cầu về những căn hộ diện tích vừa và nhỏ, giá thấp dành cho người có thu nhập trung bình có hăng trăm nghìn gia đình chờ đợi thì vô cùng khan hiếm.


Ảnh minh họa.

Sự lệch pha cung cầu vừa được Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam nhận diện, thể hiện rõ ở con số mở bán hiện nay, các dự án giá trên 2 – 3 tỷ đồng lên đến gần 100, vậy mà “đốt đuốc đi tìm” cũng chỉ đếm được vài ba dự án nhà giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Khan hiếm nhà giá thấp cho chính sách về vốn

Nguyên nhân khan hiếm nhà giá thấp được cho là “tắc” nguồn vốn tín dụng vì thay đổi chính sách gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Trần Nam, ở Việt Nam số người có thu nhập tốt, ở nhà cao của rộng chỉ chiếm 20%, 80% là những người có thu nhập vừa và thấp. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đang mất cân đối cung cầu, thiếu căn hộ giá rẻ và trung bình, thừa căn hộ cao cấp. Trong khi, nguồn cung ở phân khúc này trước đây ra đến đâu bán hết đến đó. Cung căn hộ dưới 1 tỷ đồng luôn ở tình trạng bán cháy hàng.

Thực tế, hiện nay trên thị trường Hà Nội cũng không có nhiều dự án nhà ở bình dân được phát triển một cách bài bản, có chất lượng sống tốt. Khá nhiều khu nhà ở giá thấp mới đi vào hoạt động nhưng đã xảy ra tình trạng cháy nổ, mất điện, mất nước, xuống cấp. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư lại đặc biệt chú trọng đến chất lượng, môi trường sống ở những khu đô thị nhà giá thấp. Đơn cử như khu Tân Tây Đô (Đan Phượng), KĐT mới Đặng Xá (Gia Lâm)… được hàng nghìn người dân lựa chọn để sinh sống.

Khảo sát của phóng viên Báo Xây dựng cho thấy, hiện tại nguồn cung các dự án có giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn hộ tại Hà Nội còn không nhiều lại nằm xa trung tâm như: Chung cư The One Residence nằm trong khu đô thị Gamuda Gardens đang bán với mức giá từ 17,7 triệu đồng/m2; Gemek Tower có giá bán khoảng 14 -18 triệu đồng/m2; Thăng Long Victory với giá từ 14-16 triệu đồng/m2, The Golden An Khánh với giá 12 – 14 triệu đồng/m2. Sắp tới hàng loạt dự án sẽ được chủ đầu tư ‘làm mới’ và tung ra thị trường như: Gemek Premium, Bright City, FLC Garden Đại Mỗ… Tuy nhiên, nguồn hàng tại các dự án này đã cạn chỉ còn những căn diện tích lớn.

Một lý do cơ bản dẫn đến tình trạng này cũng được ông Nguyễn Trần Nam phân tích là do có nhiều doanh nghiệp địa ốc lựa chọn phân khúc cao cấp vì có lợi nhuận cao hơn, nhà bình dân có lợi nhuận thấp hơn nên ít chủ đầu tư lựa chọn.

Dự án giá dưới 1 tỷ đồng lớn nhất Miền Bắc gia nhập thị trường

Mới đây, Thủ tướng cũng đã ký quyết định đồng ý về lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm. Chương trình cho vay đang được các Bộ, Ngành liên quan lấy ý kiến. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Trần Nam, nhà giá rẻ vẫn còn nhiều cửa vay vốn khác, đó là các NHTM do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay nhà ở giá rẻ với lãi suất thấp tối đa bằng 50% lãi suất trên thị trường…

Không chỉ có vậy, tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm ngành xây dựng tổ chức chiều 21/7, chính Bộ Trưởng Phạm Hồng Hà đã yêu cầu các doanh nghiệp và các địa phương cần quan tâm, tập trung phát triển nhà ở giá rẻ.

“Bộ đang phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính trong thực hiện chương trình phát triển nhà ở và đề nghị các Bộ này chủ động cân đối ngân sách trung hạn cho phát triển nhà giá rẻ bởi đây được coi là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội thời gian tới” – Bộ trưởng khẳng định.

Đón đầu xu thế tiếp nhận nguồn vốn đang chờ phê duyệt trên cùng với mục tiêu tiếp cận hàng trăm nghìn khách hàng có nhu cầu mua nhà giá thấp, chủ đầu tư Hải phát là doanh nghiệp duy nhất sẽ tung ra thị trường dự án có tỷ lệ cơ cấu căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng lớn nhất Miền Bắc hiện nay đó là dự án The Vesta Hà Đông.


The Vesta Hà Đông là dự án sẽ có 200 căn hộ giá 900 triệu đồng mở bán vào 30/7 tới.

Ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Hải Phát cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi tiếp vài chục khách hàng đến tìm hiểu để mua căn hộ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ dự án thu hút đông đảo khách hàng bởi có tiến độ thi công rất tốt, dự kiến cất nóc vào cuối tháng 7 và giao nhà trong năm 2017. Bên cạnh đó The Vesta hội tụ tới 40 tiện ích để trở thành khu dân cư “đáng sống” ở trung tâm quận Hà Đông như công viên cây xanh, hồ điều hòa, khu vui chơi giải trí tiện ích, đài phun nước và đặc biệt là trường liên cấp với sức chứa hơn 500 học sinh.

Đại diện Hải Phát cũng cho biết nhằm hỗ trợ vay vốn cho người mua nhà, chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn tối đa lên đến 70% giá trị với lãi suất ưu đãi chỉ 5% trong 12 tháng đầu, ân hạn nợ gốc 12 tháng. Khách hàng khi ký HĐMB chỉ phải đóng 20% giá trị căn hộ, điều đó có nghĩa chỉ phải bỏ ra khoảng 180 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ tiện nghi. Đây cũng là giải pháp hỗ trợ khách hàng mà công ty đưa ra nhằm thúc đẩy giao dịch trong lúc dòng vốn tín dụng ưu đãi của nhà nước đang chưa thông.

Những thông điệp này khiến nhiều chủ đầu tư tin tưởng phân khúc này sẽ sôi động trở lại trong cuối năm nay. Đồng thời sẽ tung ra thị trường 200 căn hộ cuối cùng Tòa V3-Prime có giá từ 900 triệu đồng trong lễ mở bán dự án sẽ diễn ra vào ngày 30/07/2016 tới đây.

Điều đặc biệt, dự án này đang sở hữu đến 40 tiện ích mà chưa dự án nhà ở giá rẻ nào tại Hà Nội nào có được trong khi giá bán chỉ khoảng16 triệu đồng/m2.

Ninh Toàn

Related Articles

Add Comment